KHOA DƯỢC

KP Trần Hưng Đạo, Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
(02516)259666
khoaduoc.mut@gmail.com

Giới thiệu

KHOA DƯỢC

 

       Sau khi Trường ĐHCNMĐ được thành lập, trường đã đề ra nhiệm vụ trước hết là đào tạo đội ngũ dược sĩ đại học có đạo đức nghề nghiệp, có kiến thức chuyên môn cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trường ĐHCNMĐ đã tích cực công tác chuẩn bị, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để mở ngành Dược học. Và ngày 21/5/2014, Bộ Y tế đã lập đoàn kiểm tra thực tế các điều kiện mở ngành Dược học tại trường và tiếp theo đó Bộ Y tế đã có công văn số 3195/BYT-K2ĐT ủng hộ Trường ĐHCNMĐ mở ngành Dược học trình độ đại học.

     Ngày 29/5/2014, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định số 1886/QĐ-BGDĐT cho phép Trường ĐHCNMĐ đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Dược học (Mã ngành: 52.72.04.01). Chỉ sau một thời gian là quyết định thành lập các khoa đầu tiên của trường, trong đó có khoa Dược.

Sinh viên Khoa Dược trong tiết học thực hành

1. Chức năng, nhiệm vụ và nhân sự

      Khoa Dược có nhiệm vụ đào tạo quan trọng là đào tạo ra những dược sĩ làm công tác nghiên cứu và làm việc ở các lĩnh vực liên quan đến dược như: Quản lý nhà nước về dược, sản xuất thuốc, nghiên cứu dược phẩm, phân phối lưu thông thuốc... Sinh viên tốt nghiệp phải có phẩm chất chính trị, đạo đức; có ý thức phục vụ nhân dân; có khả năng nghiên cứu và thực hành trong lĩnh vực dược; góp phần nâng cao hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho con người.

     Ngay từ những ngày đầu thành lập, khoa Dược rất vinh hạnh được góp mặt vào việc thành lập và phát triển Trường ĐHCNMĐ. Gắn bó với Khoa Dược trong thời gian đầy khó khăn ở cương vị Phó Hiệu Trưởng phụ trách Khoa Dược là một nhà giáo và cũng là người thầy thuốc đầy tâm huyết: TTƯT. PGS.TS. Trần Công Luận.

    Tổng số giảng viên thuộc khối ngành Dược có chức danh Phó giáo sư và trình độ sau đại học tại Trường ĐHCNMĐ là 36 giảng viên đúng chuyên ngành, gồm có 4 PGS.TS dược học, 10 TS dược học, 2 TS y học và 20 giảng viên có trình độ thạc sĩ.

2. Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

     Mặc dù vẫn còn non trẻ, nhưng với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy, thì lực lượng giảng viên giỏi luôn là tiêu chí phấn đấu hàng đầu mà Khoa Dược hướng tới. Khoa Dược luôn chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ - giảng viên cơ hữu nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho các giảng viên trẻ đi học thạc sĩ. Đội ngũ giảng viên cơ hữu của Khoa Dược hiện nay là những người có trình độ chuyên môn cao, đã trưởng thành qua thực tế với nhiều năm kinh nghiệm, có thâm niên giảng dạy tại các trường đại học và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, Khoa cũng chú trọng đến lực lượng giảng viên thỉnh giảng đã tận tụy và đồng hành cùng Khoa suốt nhiều năm qua (số môn học khoa thực hiện khoảng hơn 30 môn).

    Với sự tận tâm của đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, cùng với sự khát khao học tập của sinh viên, thầy trò cùng nhau nổ lực, vì thế đã tạo sự tin tưởng, tín nhiệm đối với xã hội. Từ con số hàng trăm sinh viên, hiện nay Khoa Dược đã thu hút được hàng ngàn sinh viên theo học ngành Dược (sinh viên Khoa Dược chiếm khoảng hơn 80% số sinh viên của trường).

     Thêm vào đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của khoa trong thời gian qua hoạt động rất tích cực, là lá cờ đầu tham gia và tổ chức hoạt động phong trào trong khoa và toàn trường. Đây còn là môi trường để sinh viên rèn luyện đạo đức, bản lĩnh và phấn đấu đạt kết quản cao trong học tập. ngoài ra, đây còn là điều kiện để tạo sự gắn bó, quan tâm giữa cán bộ, giảng viên và sinh viên trong khoa. Đoàn viên của khoa luôn đi đầu trong phong trào học tập và công tác nghiên cứu khoa học, hoạt động thể thao và văn nghệ. Trong các đợt thi đua do nhà trường, Đoàn trường tổ chức, cán bộ giảng viên, sinh viên đều tham gia và đạt giải cao. Từ trong hoạt động phong trào, nhiều sinh viên của khoa đã trưởng thành và vinh dự được Đoàn khoa giới thiệu làm đối tượng đảng để chi bộ bồi dưỡng kết nạp, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà trường, cho đất nước.

    Đã có nhiều sinh viên của khoa nhận được các mức học bổng của trường: 1 sinh viên xuất sắc nhận học bổng 50.000.000 đồng; 50 sinh viên nhận học bổng toàn phần 30.000.000 đồng/SV, 18 sinh viên nhận học bổng bán phần 15.000.000 đồng/SV, 17 sinh viên nhận được học bổng hỗ trợ học tập. Ngoài ra còn rất nhiều sinh viên trong quá trình học tập đạt thành tích cao và nhận được học bổng học tập của trường.

3. Tham gia viết báo, tham luận khoa học chuyên ngành dược và nghiên cứu khoa học

    Thống kê trong 5 năm qua chỉ riêng 3 thạc sĩ, giảng viên (Dương Phước An, Trần Thị Kim Dung, Mang Thị Hồng Cúc) đã công bố 7 bài báo khoa học, có 3 bài đăng báo quốc tế). Đó là cũng chưa kể trường hợp PGS,TS, TTƯT Trần Công Luận với rất nhiều công trình, bài báo khoa học đã công bố, xuất bản trong nước và quốc tế, chỉ tính 5 năm gần đây thầy Luận cũng đã có khoảng hơn 60 bài báo khoa học đã xuất bản.

    Khoa Dược cũng đang chuẩn bị để đăng ký thực hiện 6 đề tài cấp cơ sở (nâng tập bài giảng lên giáo trình cấp trường trong năm 2018-2019).

    Trong những năm tới, Khoa Dược sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.