Phòng Tuyển sinh

KP Trần Hưng Đạo, Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
(02513) 772.668
tuyensinhmut@gmail.com

Giới thiệu

 

BAN TƯ VẤN TUYỂN SINH

 

Sau khi được thành lập và nhận được quyết định cho phép đào tạo của Bộ GD-ĐT, HĐQT Trường ĐHCNMĐ đã thành lập ngay Ban Tư vấn tuyển sinh (TVTS) để quảng bá hình ảnh, phổ biến thông tin tuyển sinh các ngành nghề của trường sẽ đào tạo đến với mọi người, đặc biệt là các học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh trong khu vực. Những ngày đầu trường mới bắt đầu đi vào hoạt động, nhân lực còn yếu, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, vì vậy, HĐQT, BGH và các thầy cô trong Ban TVTS đã đến các trường THPT tại tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Dương, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu,... để giới thiệu về trường, quảng bá hình ảnh và truyền tải thông tin tuyển sinh. Trải qua nhiều khó khăn bước đầu vì trường mới, lại nằm xa trung tâm thành phố nên nhận được chưa nhiều sự quan tâm của các em học sinh, nhưng điều đó không làm nản lòng. Mọi người vẫn tiếp tục công tác tư vấn của mình đến các trường tiếp theo và cuối cùng thì sự nỗ lực, cố gắng đã mang về kết quả với hơn 300 sinh viên đăng kí về trường học tập.

Bước qua năm thứ hai, Ban TVTS có nhiều thay đổi với bộ máy nhân sự được tăng cường cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư thêm mới và có nhiều thời gian hơn để hoạt động tư vấn tuyển sinh. Ban đã xây dựng kế hoạch tổng thể cho cả năm và từng kế hoạch chi tiết cho từng vùng, từng trường ở các tỉnh. Bên cạnh việc đăng các bài quảng cáo trên các trang báo để giới thiệu, quảng bá hình ảnh nhà trường, Ban đã mời nhiều thầy cô có kinh nghiệm trong nghề tuyển sinh, hướng nghiệp đến từng trường THPT theo kế hoạch để phổ biến các quy chế thi THPT, xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cho các em nắm rõ hơn, giúp các học sinh tự tin hơn trong việc chọn ngành, chọn nghề của mình. Song song với các chương trình hướng nghiệp, tuyển sinh tại các trường THPT, Ban đã tham gia các “Ngày hội tư vấn tuyển sinh” do Báo Tuổi trẻ, Báo Thanh niên, Báo Giáo dục và Thời đại hay các chương trình truyền hình trực tiếp của các đài truyền hình của các tỉnh để tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin cho các học sinh THPT. Với nhiều hoạt động ý nghĩa theo đúng kế hoạch, năm 2015 nhiều phụ huynh và thí sinh tìm hiểu về trường và có hơn 700 sinh viên đăng kí học tập tại trường với các hệ đào tạo chính quy và liên thông.

Năm 2016, trường đã dần đi vào ổn định, nhiều công trình mới được xây dựng tại trường với các ngành nghề đa dạng, bên cạnh các hoạt động thường niên về tư vấn hướng nghiệp, Ban TVTS tổ chức hoạt động đưa đón học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về tham quan, giao lưu văn nghệ - thể thao và đặc biệt Ban còn mời nhiều chuyên gia tư vấn nhân lực thị trường lao động, tư vấn ngành nghề, quy chế tuyển sinh để tư vấn cung cấp thông tin cho các học sinh. Với những thông tin bổ ích và nhiều hoạt động ý nghĩa giúp các học sinh có được một ngày trải nghiệm xứng đáng tại MUT. Sau các hoạt động trong năm, hình ảnh của trường ngày càng lớn rộng và có được vị thế trong xã hội. Kết thúc mùa tuyển sinh, năm 2016 nhà trường nhận hơn 1500 sinh viên các hệ về làm thủ tục nhập học.

Năm 2017 và năm 2018 là những năm nhà trường đã bước tiến vững chắc. Thương hiệu nhà trường được nhiều người biết đến với các chương trình từ thiện ý nghĩa, các chương trình tư vấn hướng nghiệp đầy bổ ích và cung cấp nhiều thông tin cho phụ huynh cũng như thí sinh trong cả nước. Đặc biệt, nhà trường còn dành nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, sinh viên giỏi, sinh viên thuộc diện chính sách, sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sinh viên là con cán bộ cựu chiến binh, con công an, con sỹ quan quân đội tại ngũ hoặc về hưu. Chính những điều này đã làm cho thương hiệu trường Trường ĐHCNMĐ ngày càng lớn mạnh. Cùng với những chương trình đầy ý nghĩa, Ban TVTS vẫn duy trì hoạt động theo nhiệm vụ trọng tâm của mình nhất là trong thời buổi cạnh tranh, không chỉ mang thông tin đến cho các học sinh ở thành thị và khu vực lân cận, Ban còn mang nhiều chương trình hướng nghiệp ý nghĩa đến với các học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, nơi các học sinh ít được tiếp xúc với những thông tin mới. Hai năm với nhiều hoạt động, Ban TVTS đã mang lại nhiều kết quả tích cực và có gần 2000 sinh viên mới đăng ký về trường học tập để thực hiện ước mơ của mình.

Cũng phải thấy rằng, hai năm gần đây, do sự ra đời của nhiều trường đại học trong cả nước và trong khu vực miền Đông, nhất là các trường đại học ngoài công lập; cùng với sự phát triển đa dạng và mềm hóa điều kiện cho học sinh và thanh niên vào học đại học nên công tác tuyển sinh đang gặp nhiều áp lực lớn. Một yếu tố quan trọng có tính quyết định để thu hút các học sinh tốt nghiệp lớp 12 đăng ký vào học các trường đại học chính là chất lượng đào tạo. Chất lượng tạo nên vị thế và thương hiệu, đồng thời cũng là điều kiện cốt lõi, thuận lợi cho việc tuyển sinh. Vì vậy, ngay từ năm học 2018-2019, nhà trường đã có kế hoạch và triển khai thực hiện việc đổi mới công tác quản lý dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ nhằm mục đích nâng chất lượng đào tạo và tạo điều kiện cho công tác tuyển sinh.

Cũng phải hiểu rằng, hiện tại, nghề tư vấn tuyển sinh thật sự là một nghề đầy gian nan và vất vả với nhiều hoạt động liên quan đến đa lĩnh vực nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Vì niềm hạnh phúc mà chúng tôi nhận lại được là các sinh viên chọn đúng nghề cho bản thân mình và giúp các sinh viên hoàn thiện trí tuệ, nhân cách trên con đường lập nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục và cố gắng nhiều hơn nữa để mang nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực cho học sinh có nhiều thông tin mới và giúp các học sinh thực hiện được ước mơ của gia đình, ước mơ của chính mình đồng thời đó cũng là nhiệm vụ chính yếu mà chúng tôi gánh vác đó là mang hình ảnh, vị thế của Trường ĐHCNMĐ đến với mọi người./.