KHOA CƠ KHÍ Ô TÔ

Khu U - Trường ĐH Công nghệ Miền Đông

Giới thiệu

KHOA CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

         

Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô (CNKTOT) vừa thành lập vào ngày 11/6/2018 theo Quyết định số 05/QĐ-CTHĐQT-ĐHCNMĐ của Chủ tịch HĐQT Trường ĐHCNMĐ. Dù là khoa mới thành lập nhưng với định hướng phát triển bền vững và mạnh mẽ phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội từ BGH nên Khoa CNKTOT đã quy tụ được đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm chuyên môn cao phục vụ trong công tác giảng dạy tại khoa và đặc biệt là những giảng viên trẻ có kinh nghiệm thực tế từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 Đồng thời để tạo niềm tin vững chắc, xứng đáng là nơi để sinh viên học tập và rèn luyện trong tương lai, BGH nhà trường chủ trương liên kết đào tạo và cung ứng lao động có chất lượng kỹ thuật với công ty, trường đại học trong và ngoài nước như: công ty Samco, công ty cổ phần ô tô THACO Trường Hải..., trường đại học của các nước như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc…

Sinh viên của ĐHCNMĐ sẽ được thực tập tại nhà xưởng của Tổng công ty SAMCO 2

Chúng ta thường ngạc nhiên với tốc độ gia tăng dân số quá nhanh nhưng tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô thế giới còn tăng nhanh hơn rất nhiều, gần gấp đôi tốc độ tăng dân số thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ về đầu tư và thương mại trong ngành công nghiệp ôtô đã chứng minh rõ ràng về xu hướng này. Ngoài những ông lớn trong ngành ô tô trên thế giới như Đức, Mỹ, Ý, Nhật, Hàn… thì Việt Nam cũng đang từng bước vào cuộc chạy đua công nghiệp ô tô. Nếu như trước đây tại Việt Nam chỉ là lắp ráp CBU, CKD đơn thuần thì nay chúng ta đang chứng kiến một sự phát triển vượt bậc về tỉ lệ nội địa hóa linh kiện được sản xuất trong nước và sự thần kỳ về thương hiệu ô tô đầu tiên của người Việt nói chung và của Vinfast nói riêng. Thêm vào đó, với kỷ nguyên công nghiệp 4.0, một nền kinh tế phát triển và nhu cầu đời sống ngày càng tăng của người dân Việt Nam, tất yếu xu hướng thay thế xe máy bằng ô tô sẽ diễn ra và không còn nghi ngờ gì về một tương lai rộng mở cho lao động kỹ thuật của ngành ô tô.

Chức năng của khoa là đào tạo hệ đại học chính quy 4 năm, với chương trình đào tạo được áp dụng 146 tín chỉ cho sinh viên. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sinh viên sẽ nắm chắc chuyên môn về điện - điện ô tô, kết cấu - khung gầm ô tô, động cơ ô tô… và có ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức tốt, tác phong chuyên nghiệp đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khoa xây dựng nên những nhiệm vụ cần thực hiện và từng bước đã thực hiện trong suốt quá trình học tập của sinh viên và rèn luyện đối với giảng viên:

• Xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, chủ trì tổ chức giảng dạy và đào tạo.

• Quản lý và chịu trách nhiệm về chất lượng, nội dung, phương pháp đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực chuyên môn.

• Tổ chức biên soạn tài liệu, giáo trình phục vụ giảng dạy.

• Xây dựng, triển khai kế hoạch nghiên cứu và quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học, các hoạt động hợp tác quốc tế thuộc các lĩnh vực chuyên môn của Khoa.

• Phối hợp với các đơn vị khác trong việc tổ chức cho sinh viên Khoa thực tập, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp./.