THƯ CỦA ÔNG NGUYỄN MINH TRIẾT, NGUYÊN ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC GỬI THẦY CÔ GIÁO VÀ SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ MIỀN ĐÔNG NHÂN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017-2018

 

THƯ CỦA ÔNG NGUYỄN MINH TRIẾT,
NGUYÊN ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC GỬI THẦY CÔ  GIÁO VÀ SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ MIỀN ĐÔNG NHÂN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017-2018

Thưa quý vị đại biểu,

Thưa quý thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và toàn thể các em sinh viên thân mến,

Hôm nay, trong không khí vui tươi của ngày khai giảng năm học mới 2017 – 2018 của Trường Đại học Công nghệ miền Đông, do có công việc đột xuất không về dự cùng nhà trường được, tôi thân ái gửi lời chào mừng quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, quý thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và các em sinh viên.

Nhớ lại, trong “Thư gửi cho học sinh, ngày 5-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết:Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thu một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em”.

Và Bác Hồ từng tha thiết căn dặn:Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, đất nước Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ khai giảng năm học 2017-2018

Những lời dạy đó của Bác đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta, là ánh sáng, là niềm tin, là động lực giúp các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tốt để phụng sự Tổ quốc.

Đất nước chúng ta đã trãi qua hơn 80 năm nô lệ thuộc Pháp, 30 năm với hai cuộc chiến tranh thần thánh đầy hy sinh gian khổ, tiêu hao rất nhiều nhân lực và vật lực mới giải phóng được dân tộc, giành được độc lập, tự do, giang sơn thu về một mối; sau đó, với 43 năm xây dựng trong hòa bình, đất nước còn trãi qua hai cuộc chiến tranh lớn ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Vì vậy, nhân dân Việt Nam chúng ta rất yêu chuộng hòa bình, muốn được xây dựng đất nước trong hòa bình. So với các nước phát triển và các nước quanh ta, thời gian xây dựng trong hòa bình của đất nước ta ngắn hơn đất nước các bạn rất nhiều. Vì thế, kinh tế - xã hội của nước ta còn kém hơn các nước. Điều đó không có gì lạ.

Nhưng, trong hơn 43 năm xây dựng trong hòa bình chưa trọn vẹn đó, chúng ta đã xây dựng được tiềm lực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng mạnh, cuộc sống của nhân dân ta đã tốt hơn trước rất nhiều, độc lập tự do, an ninh của Tổ quốc ta được bảo vệ vững chắc. Đó là thành quả rất to lớn của nhân dân ta.

Theo lời dạy của Bác Hồ, chúng ta cần xây dựng đất nước nhanh hơn nữa để sớm “Sánh vai với các cường quốc năm châu. Điều này rất cần đến nguồn nhân lực khoa học - công nghệ có chất lượng cao của nước nhà. Các thầy cô giáo và sinh viên của Trường Đại học Công nghệ miền Đông là một bộ phận đang góp phần thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực đó.

Được biết trường ta thành lập mới được 4 năm, bước đầu xây dựng được đội ngũ giảng viên có chất lượng, xây dựng được cơ sở vật chất khang trang và điều kiện bảo đảm học tập tương đối tốt, hoàn thành được nhiệm vụ của năm học vừa qua, Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng nhà trường.

Nhân ngày khai giảng, với kinh nghiệm của một người đi trước, tôi đề nghị:

- Nhà trường cần đẩy mạnh việc thực hiện chính sách chiêu hiền đãi sĩ, đào tạo, xây dựng được đội ngũ thầy cô giáo có chuyên môn cao, đạo đức tốt, làm nền tảng cho việc đào tạo được đội ngũ chuyên gia có chất lượng cao, phục vụ tốt các nhiệm vụ xây dựng nước nhà.

- Bên cạnh việc đào tạo, nhà trường cần triển khai công tác nghiên cứu khoa học. Những năm đầu nhà trường còn lo xây dựng đội ngũ giảng viên, chưa triển khai công tác nghiên cứu khoa học. Nay trường ta đã được bốn tuổi, cần sớm triển khai chức năng nghiên cứu khoa học. Đào tạo và nghiên cứu khoa học là hai chức năng quan trọng của nhà trường. Người có hai chân đi mới vững, trường đại học có hai chức năng đào tạo và nghiên cứu khoa học việc đào tạo mới có chất lượng. Nghiên cứu khoa học giúp các thầy trò đem kiến thức của mình ứng dụng, giải quyết các vấn đề thực tiễn trong xã hội. Từ kết quả nghiên cứu khoa học, các thầy trò có dịp kiểm định lại kiến thức của mình, góp phần làm cho bài giảng sinh động hơn, thực tế hơn, chất lượng đào tạo được nâng cao hơn và góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

- Nhà trường cần chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần, môi trường tiến bộ nghề nghiệp cho các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên của nhà trường, làm cho mọi người yên tâm giảng dạy, phục vụ, xây dựng nhà trường ngày càng tiến bộ, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân cả nước.

Tôi đặc biệt mong muốn các em sinh viên, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải phấn đấu học tốt. Tương lai của các em phụ thuộc quan trọng vào chất lượng học tập của các em hôm nay. Đề nghị nhà trường hãy dành cho các em sinh viên sự quan tâm đặc biệt hơn nữa, tạo cho các em môi trường sống, học tập, sinh hoạt lành mạnh, học hành thành tài để phụng sự Tổ quốc.

Một lần nữa, tôi thân ái chúc quý vị đại biểu, ban lãnh đạo nhà trường, quý thầy cô, cán bộ công nhân viên, phụ huynh và sinh viên toàn trường luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

                                                                                   Xin cám ơn.